THƯƠNG VỤ BẠC TỶ - CHỐT DEAL CHỈ QUA MỘT CÁI BẮT TAY - FireGroup

Khi kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử, doanh thu luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà bán hàng. Một ứng dụng thông minh có thể thống kê tất cả những chi phí liên quan về hàng hóa, quảng cáo, nhân sự, thể hiện tình hình kinh doanh lời hay lỗ luôn là điều mà các chủ cửa hàng tìm kiếm và săn đón.

Và trong tháng 12 này, FireGroup đã thực hiện thành công phi vụ kết nạp sản phẩm TrueProfit – một ứng dụng về tài chính có khả năng cập nhật tình hình kinh doanh real time (theo thời gian thực tế) giúp các nhà bán hàng dễ dàng theo sát công việc kinh doanh mà không cần lãng phí quá nhiều thời gian vào việc tổng kết và thống kê. TrueProfit chính là mảnh ghép mà FireGroup đang còn thiếu để có thể cung cấp đầy đủ những loại dịch vụ tốt nhất, phục vụ cho ngành thương mại điện tử thế giới cũng như các đối tác khách hàng hiện có.


HÀNH TRÌNH VÀ ĐỘI NGŨ TRUEPROFIT TRƯỚC KHI GIA NHẬP FIREGROUP

Để có thể hiểu rõ hơn về chặng đường phát triển của sản phẩm, team CBC đã có một buổi trò chuyện cùng với anh Chu Huy Hoàng – Founder TrueProfit, lắng nghe câu chuyện cùng những chia sẻ trong suốt quá trình 3 năm thành lập sản phẩm:
– Song song với những trở ngại về tài chính khi khởi nghiệp, việc khó khăn khác chính là phát triển nhân sự, làm thế nào để có thể thuyết phục những người tài tin tưởng và chấp nhận cùng về xây dựng sản phẩm khi mọi thứ bắt đầu từ con số 0. Vào tháng 9 năm 2018, những dòng code đầu tiên cho sản phẩm được hình thành khi nguồn nhân sự chỉ vỏn vẹn 2-3 người. Bản thân TrueProfit không có một cá nhân hay quỹ đầu tư nào cùng tham gia đồng hành, vì vậy chặng đường phát triển của sản phẩm đã đi khá chậm so với những hoạch định được đề ra. Bên cạnh những vấn đề tài chính, có những yếu tố khách quan khác đã kiềm chế sự phát triển của sản phẩm và các thành viên trong đội.
Nếu như TrueProfit có cơ hội để gia nhập một công ty lớn hơn, với những tầm nhìn và mang trong mình sứ mệnh lớn hơn thì chắc chắn sản phẩm và anh em trong team sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đó cũng chính là lí do vì sao mình quyết định chọn FireGroup là nơi để gửi gắm sản phẩm cùng những người đồng đội thân thuộc đã kề vai sát cánh suốt 3 năm phát triển. Trong quá trình tìm đối tác chuyển nhượng, có một vài công ty ở nước ngoài cũng đã ngỏ ý muốn mua lại TrueProfit nhưng mình có cảm giác không chắc chắn lắm. Còn đối với FireGroup và anh Khoa, cả hai anh em đã có khoảng thời gian 4 – 5 năm cùng cộng tác làm việc chung nên khi gửi gắm đồng đội sang, mình cũng thấy an tâm và tin tưởng hơn.


Đội ngũ TrueProfit là một nhóm với số lượng thành viên “nhỏ nhưng có võ” và FireGroup rất vui khi có cơ hội được chào đón thêm những nhân tài mới cùng về chung một nhà. Hãy cùng làm quen với “tiểu đội” TrueProfit và tìm hiểu những kì vọng của các Anh Chị Em trên chặng đường sắp tới nhé:

Nguyễn Văn Được – Senior Backend Developer

Là người theo TrueProfit từ những ngày đầu tiên và làm sản phẩm một mình, Được đã có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm những điều mình chưa từng làm. Tuy nhiên, vào thời điểm đó mình không có cái nhìn tổng quát về sản phẩm khi phát triển làm nhiều feature và cũng không nhận thấy đó là một khó khăn hay hạn chế. Hi vọng chặng đường sắp tới ở FireGroup sẽ là một hành trình thú vị và đáng nhớ đối với mình.

Đặng Định Lễ – Senior Backend Developer

Vào sau Được khoảng 2 3 tháng, ban đầu nền tảng mình làm là chuyên về PHP. Đến khi bắt đầu với TrueProfit thì phát hiện ra có rất nhiều thứ mới và mình đã khá vất vả khi tìm hiểu về thị trường Shopify. Bên cạnh đó là những ngôn ngữ lập trình mới vì hồi xưa mình chỉ tìm hiểu tổng quan chứ không đi chuyên sâu, đó là những khó khăn ở thời điểm ban đầu. Sau này quản lí công việc còn nhiều vấn đề bất cập khác khiến mình không rà soát được tình hình và đẩy deadline đúng dự kiến. Khi gia nhập FireGroup, mình hi vọng môi trường tạo điều kiện tiếp xúc nhiều Anh Em giỏi sẽ giúp hoàn thiện bản thân mình hơn và học được những kĩ năng bù đắp cho khuyết điểm của mình.

Nguyễn Công Hoàng – Senior Backend Developer

Tham gia phát triển sản phẩm vào 1 năm trước, thời điểm ấy team khá đủ người nên mình cũng không gặp khó khăn nhiều lắm, hehe. Đối với mình thì dù ở đâu cũng vậy, mình sẽ luôn cố gắng để học những thứ mới và có giá trị để làm giàu kiến thức cho bản thân. Như ở FireGroup, mình có thể học thêm về quy trình để quản lí nhiều nhân viên, cơ hội tiếp cận thêm những kĩ thuật mới hay những “tuyệt chiêu” riêng của Anh Em trong cách làm sản phẩm.

Vũ Hương Giang – Customer Service Executive 

Cùng thời điểm với Công Hoàng, mình đã gắn bó với TrueProfit được 1 năm và đây cũng là lần đầu tiên mình thử sức ở mảng Customer Service. Lúc nghe thông báo chuyển nhượng TrueProfit, mình khá buồn nhưng khi biết sản phẩm được bàn giao lại cho FireGroup, có anh Anh Khoa vừa là người sếp cũ và cũng là bạn anh Hoàng, mình cảm thấy an tâm hơn vì độ tin cậy cao. Vào Nhà Lửa, mình sẽ không phải làm việc một mình mà có một đội ngũ CS riêng để chăm sóc khách hàng, điều này sẽ giúp mình nhanh chóng có thêm nhiều kinh nghiệm để phát triển bản thân hơn trong tương lai.


CHỐT DEAL CHỈ VỚI MỘT CÁI BẮT TAY

Đã từng cùng nhau xông pha và kề vai sát cánh trong khoảng thời gian đầu thành lập công ty Young World (tiền thân của FireGroup), anh Chu Huy Hoàng (Founder TrueProfit) và anh Lê Nguyễn Anh Khoa (CEO FireGroup) không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa nhân viên với sếp mà còn là những người đồng đội, chiến hữu thân thiết cả trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Vì vậy, khi được biết TrueProfit đang gặp những bất cập trong việc tìm đối tác chuyển nhượng, anh Anh Khoa đã không ngần ngại “chốt đơn ngay và luôn” trong một lần gặp gỡ trò chuyện. Cuộc chuyển nhượng này được diễn ra nhanh chóng, chỉ với một cái bắt tay và không có hợp đồng ràng buộc, tuy nhiên khi các đối tác cũ ngỏ ý nâng mức giá mua TrueProfit cao hơn cả mức ban đầu, anh Hoàng vẫn từ chối vì đã bắt tay cùng FireGroup.


MẢNH GHÉP CÒN THIẾU VÀ CHẶNG ĐƯỜNG HOÀN THIỆN BỨC TRANH ECOMMERCE

“TrueProfit là một sản phẩm tiềm năng, có doanh thu tương đối tốt với khoảng hơn 1500 khách hàng trả phí hằng tháng cùng với thời gian dài phát triển nên có độ ổn định cao. Thêm vào đó, sản phẩm còn có thêm phiên bản mobile, điều mà hiện chưa có đối thủ nào trong cùng lĩnh vực triển khai. Tuy nhiên, có một vài mặt TrueProfit vẫn còn bị hạn chế do không có đủ nguồn nhân lực cũng như nguồn vốn để đầu tư phát triển:
Điều đầu tiên là mảng chăm sóc khách hàng (CS), chỉ có một thành viên đảm nhiệm chăm sóc khách hàng 8/24 giờ và 5/7 ngày trong tuần, trong khi các sản phẩm hiện tại ở FireGroup với số lượng đội ngũ đông đủ, khách hàng gần như được chăm sóc 24/7. Điểm thứ hai chính là cách thu phí của TrueProfit khi đánh đồng các khách hàng lớn và nhỏ với cùng một mức giá. Nếu như mang sản phẩm về FireGroup, đó sẽ là 2 điểm đầu tiên được cải thiện để thay đổi doanh thu. Và với nhiều “vũ khí hạng nặng”, chúng ta sẽ giúp sản phẩm đi xa hơn và đủ sức cạnh tranh được với các công ty khác trong cùng lĩnh vực.
Bên cạnh đó, đội ngũ của TrueProfit tuy nhỏ và ít người, nhưng toàn là những kỹ sư giỏi, 2 trong 3 bạn kỹ sư cũng từng là nhân viên giỏi nhất của anh khi làm ở Young World, nên anh cũng mong được đón các bạn về để tiếp tục phát triển sự nghiệp ở FireGroup.” – anh Lê Nguyễn Anh Khoa – CEO FireGroup chia sẻ.


Hi vọng với đội ngũ nhân tài từ TrueProfit cùng sự hỗ trợ mới từ nguồn lực FireGroup, bao gồm các bộ phận DevOps, Design, PO & CS, sẽ là nền tảng vững chắc giúp TrueProfit nói riêng và FireGroup nói chung tiếp tục phát triển và vươn lên tầm cao mới trong tương lai.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm TrueProfit tại: https://trueprofit.io/

-FireGroup-

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of